Những điều cần biết về viêm khớp

1. Viêm khớp là gì?

Viêm khớp là tình trạng viêm khớp. Nó có thể ảnh hưởng đến một khớp hoặc nhiều khớp. Có hơn 100 loại viêm khớp khác nhau, với các nguyên nhân và phương pháp điều trị khác nhau. Hai loại phổ biến nhất là viêm xương khớp (viêm khớp xương) và viêm khớp dạng thấp (RA).

Các triệu chứng của viêm khớp thường phát triển theo thời gian, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện đột ngột. Viêm khớp thường gặp nhất ở người lớn trên 65 tuổi, nhưng nó cũng có thể phát triển ở trẻ em, thiếu niên và người lớn tuổi. Viêm khớp là phổ biến hơn ở phụ nữ hơn nam giới và ở những người thừa cân.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua 

2. Các triệu chứng của viêm khớp là gì?

Đau khớp , cứng khớp và sưng là những triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp. Phạm vi chuyển động của bạn cũng có thể giảm và bạn có thể bị đỏ da xung quanh khớp. Nhiều người bị viêm khớp nhận thấy triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn vào buổi sáng.

Trong trường hợp RA , bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc cảm thấy chán ăn do sự viêm hoạt động của hệ miễn dịch. Bạn cũng có thể bị thiếu máu – nghĩa là số lượng hồng cầu giảm – hoặc bị sốt nhẹ . RA nặng có thể gây biến dạng khớp nếu không được điều trị.

viêm khớp

3. Nguyên nhân gây viêm khớp?

Sụn là một mô liên kết vững chắc nhưng linh hoạt trong khớp của bạn. Nó bảo vệ các khớp bằng cách hấp thụ áp lực và sốc tạo ra khi bạn di chuyển và gây áp lực lên chúng. Việc giảm số lượng bình thường của mô sụn này gây ra một số dạng viêm khớp.

Sự hao mòn thông thường gây ra viêm khớp , một trong những dạng viêm khớp phổ biến nhất. Nhiễm trùng hoặc chấn thương khớp có thể làm trầm trọng thêm sự cố tự nhiên này của mô sụn. Nguy cơ phát triển viêm khớp có thể cao hơn nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Một dạng viêm khớp phổ biến khác là RA là một chứng rối loạn tự miễn dịch . Nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô của cơ thể. Những cuộc tấn công này ảnh hưởng đến synovium, một mô mềm trong khớp của bạn tạo ra chất lỏng nuôi dưỡng sụn và bôi trơn các khớp.

RA là một bệnh của synovium sẽ xâm nhập và phá hủy khớp. Nó cuối cùng có thể dẫn đến sự phá hủy cả xương và sụn bên trong khớp.

Nguyên nhân chính xác của các cuộc tấn công của hệ thống miễn dịch là không rõ. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra các marker di truyền làm tăng nguy cơ phát triển RA gấp năm lần.

Bạn có thể tìm hiểu về bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *