Ảnh hưởng của trở kháng đến kết nối loa và amply

Trở kháng là thông số kỹ thuật ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh loa và kết nối với thiết bị amply. Vậy trở kháng là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến việc kết nối loa và amply trong dàn âm thanh karaoke(loa âm trần, micro).

Giới thiệu về trở kháng

Bản chất của trở kháng là thông số kỹ thuật đặc trưng của việc cản trở dòng điện khi có hiệu điện thế đi vào, đơn vị và Ohm. Hiểu theo nghĩa mở rộng về điện trở của dòng điện xoay chiều còn có thể thêm về độ lệch pha. Những loại dẫn điện thì loa cũng có điện trở được gọi là trở kháng ký hiệu là R.

 

 

Ảnh hưởng của trở kháng kết nối từ loa đến amply

Nếu kết nối loa với amply mà có trở kháng khác nhau thì trường hợp này amply có trở kháng mà lớn hơn trở kháng của loa(loa nén nghe nhạc, loa toa) thì amply sẽ rất dễ hỏng và cháy. Hãy chọn loa có công suất nhỏ hơn amply hơn vậy hệ thống âm thanh karaoke sẽ hoạt động tốt hơn.

Trở kháng của loa có 2 loại là cao và thấp. Những loại trở kháng phổ biến hiện nay là 4,6 hay 8 Ohm. Thường khi kết nối các loa với nhau thì nhiều loa có thể nối vào 1 kênh của amply.

 

 

Kết nối loa với trở kháng thấp

Đây là hình thức kết nối loa ở mức trở kháng thấp hay gặp trong các dàn âm thanh(loa treo tường giá rẻ, cục đẩy) có công suất cao, karaoke, nghe nhạc… với khoảng cách giữa loa và amply không xa lắm (thường trong khoảng 50-100 mét). Như đã nói ở trên, bạn phải thiết kế sao cho mức trở kháng vào của loa lớn hơn trở kháng đầu ra của amply, cùng lúc khoảng cách nối giữa amply hoặc cục công suất và loa là ngắn hơn 10m. Nếu khoảng cách nhiều hơn, amply không thể cung cấp công suất được đủ cho loa hoạt động.

Kết nối loa với trở kháng cao

Kiểu kết nối loa trở kháng cao (70V/100V) thường dùng trong các hệ thống âm thanh thông báo, Phát biểu hay phát nhạc: trường học, siêu thị, hệ thống âm thanh công cộng, bệnh viện,… Các hệ thống âm thanh này thường dùng các loại loa có biến áp và amply có thể chia vùng để phát ở những khu vực cần thiết.

Khi kết nối loa và amply ở trở kháng cao có ưu điểm là âm thanh có thể phủ rộng truyền đi xa đến người nghe. Vì vậy những hệ thống âm thanh công nghệ sử dụng trở kháng cao rất nhiều vì phải truyền tín hiệu âm thanh đi xa  tới hàng km để phục vụ cho hàng nghìn người nghe, khoảng cách nối dây loa giữa loa và amply sẽ rất lớncực lớn buộc phải dụng kiểu kết nối loa ở trở kháng cao, để chắc chắn tín hiệu âm thanh không bị hao hụt khi truyền đi xa.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *