Cách bảo quản loa tốt nhất?

Một dàn âm thanh chất lượng sẽ giúp bạn luôn có những âm thanh tuyệt vời tuy nhiên nếu sử dụng lâu ngày mà không biết bảo quản hay bảo quản không đúng cách dễ làm loa xuống cấp và âm thanh suy giảm. Các bảo quản loa hiệu quả thì bạn hãy cùng xem thông tin bên dưới.

Kết nối loa và amply

Để loa hoạt động tốt và giữ được lâu dài thì khi kết nối với amply phải đảm bảo các thông suất của 2 thiết bị này nhất là công suất. Công suất của amply phải lớn hơn hoặc bằng tổng công suất của loa(loa âm trần nghe nhạc, loa bose), nếu độ nhạy loa thấp mà amply lệch pha so với loa quá nhiều thì dễ làm hỏng treble và gây cháy loa.

Với những dòng amply có công suất trung bình thì không nên dùng với quá nhiều loa. Nhiều loa tải cùng lúc thật sự không tốt cho tín hiệu truyền đi, nên để loa làm sao chỉ hoạt động với công suất 80%, như vậy sẽ duy trì cho loa luôn được ổn định.

 

 

Ngắn mạnh

Ngắn mạnh là hiện tượng xảy ra thường xuyên, hiện tượng này xảy ra khi đầu âm và đầu dương của hệ thống chạm vào nhau, lúc cường độ dòng điện sẽ tăng lên đột ngột ở mức cực cao, nếu chỉ ảnh hưởng nhẹ thì chỉ làm cháy dây dẫn, nặng hơn sẽ hỏng cả hệ thống.

Các thiết bị âm thanh(loa nén nghe nhạc, mixer) mới thường có thiết kế ứng dụng bảo vệ khi bị ngắn mạch. Ngoài ra, để hạn chế vấn đề ngắn mạch, bạn có thể dùng một số loại amply chất lượng cao, có tính năng bảo vệ ngắn mạch để đảm bảo cho hệ thống loa karaoke.

 

 

Yếu tố môi trường xung quanh

Dù là thiết bị điện tử nào không riêng gì loa karaoke, bạn cần để chúng hoạt động ở nơi thông thoáng, không nên quá nóng vì nếu làm việc trong thời quá lâu loa sẽ rất dễ hỏng, cháy nổ.

Ngoài ra hiện nay, một số dòng loa(loa treo tường giá rẻ, loa JBL) đã có thêm hệ thống tản nhiệt mặt dưới thiết bị. Nhưng, nếu không để ý có thể nhiều bạn khi sử dụng sẽ che hết lỗ tản nhiệt này. Đặc biệt đối với các loa có lỗ thông khí sẽ rất dễ hỏng hóc. Vì vậy khi sắp xếp, hãy lưu ý vấn đề này nhé.

Bạn cũng không được đặt loa ở nơi có độ ẩm quá cao. Loa karaoke làm việc kém hiệu quả và nhanh hỏng ở môi trường có độ ẩm cao khi hoạt động lâu. Nếu bắt buộc đặt loa ở vị trí đó, bạn có thể dùng các gói hút ẩm. Hãy lưu ý đến dòng loa gắn âm trần bởi trần nhà thường có độ ẩm rất cao.

Mọi ý kiến xin gửi về audio Lạc Việt để được giải đáp mọi thắc mắc chi tiết và rõ ràng nhất.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *