KARRUSEL: MỘT HỆ THỐNG CÂN BẰNG XOAY KHÔNG CÓ BÁNH XE CỐ ĐỊNH

KARRUSEL: MỘT HỆ THỐNG CÂN BẰNG XOAY KHÔNG CÓ BÁNH XE CỐ ĐỊNH

 

 

 

Như chúng tôi đã đề cập, có nhiều cách thực hiện việc làm xoay tròn bộ phận thoát, và vào năm 1892, thợ đồng hồ người Đan Mạch Bahne Bonniksen, người đã dành phần lớn cuộc đời làm việc của mình ở Anh, đã được cấp bằng sáng chế cho 1 bộ phận gọi là “karrusel” (đôi khi được đánh vần là “Carrousel”). Chiếc đồng hồ bạn nhìn thấy bên dưới là một ví dụ khá điển hình của Bonniksen karrusel, được các nhà sản xuất Anh ưa chuộng vì nó mang lại tất cả lợi ích của tourbillon nhưng với cấu trúc mạnh mẽ hơn, ít phức tạp hơn.

Đồng hồ bỏ túi Karrusel của Richard Thornloe, Coventry, Vương quốc Anh, từ một cuộc đấu giá năm 2016 tại Sotheby’s. Karrusel 34 phút với lò xo hãm trong bánh xe thoát, khoảng năm 1902.

Như bạn có thể thấy, bánh xe cân bằng hơi lệch khỏi trục của bộ máy, được điều khiển thông qua các răng ở cạnh của nó. Bánh xe trên trục trung tâm của bộ máy được điều khiển bởi một bánh răng trong bộ truyền bánh răng, và nền tảng được điều khiển bởi các bánh răng của cùng một bánh răng. Trong chiếc đồng hồ này, bánh xe đầu tiên điều khiển bánh xe thoát, bánh xe thoát truyền lực cho bánh xe cân bằng như thông thường. Sự khác biệt chính giữa đồng hồ có karrusel và tourbillon (dưới bất kỳ hình thức nào) là karrusel không có bánh xe cố định.

Cùng xem sự khác biệt giữa Tourbillon và Karrusel

Tiến sĩ George Daniels và Cecil Clutton đã viết về karrusel, trên cuốn Watches, rằng “Thành công trong các thử nghiệm của tourbillon vào cuối thế kỷ XIX đã thu hút sự chú ý của Bonniksen, người đã nghĩ ra một phương pháp cực kỳ khéo léo trong việc xây dựng một bộ thoát xoay, thứ mà đã làm giảm đi sự tỉ mẩn trong chế tác tourbillon vốn đắt đỏ. Ông gọi cơ chế này là karrusel … đồng hồ sử dụng thiết bị này có tần số dao động rất tốt và cực kỳ thành công trong các thử nghiệm. ” Họ cũng lưu ý rằng trong khi thời gian thông thường của karrusel là 52,5 phút, các phiên bản như ở trên, với vòng quay ngắn hơn, cho phép sử dụng kim giây ở giữa.

TOURBILLON BAY ANH QUỐC

Mặc dù những chiếc đồng hồ tourbillon đầu tiên được sản xuất bởi Breguet, nhưng chúng được quan tâm ở nơi khác ngoài Pháp và Thụy Sĩ, với Glashütte ở Đức và Anh Quốc đều có một số đồng hồ bỏ túi tourbillon tuyệt đẹp. Người Anh dường như đã khá quan tâm đến việc xoay tròn bộ thoát và tìm cách cải thiện thiết kế ban đầu của Breguet về độ mạnh mẽ và chính xác (karrusel). Gần đây chúng tôi đã nghe một độc giả chỉ ra rằng flying tourbillon không thực sự được phát minh ở Glashütte, mà ở Anh, và một người Anh tên là Robert Benson North đã được cấp bằng sáng chế cho flying tourbillon vào năm 1904 khi nộp đơn vào năm 1903 cho bằng sáng chế số 6737, “Những cải tiến trong bộ thoát quay vòng cho đồng hồ và các thiết bị đo thời gian cầm tay khác.” Phóng viên của chúng tôi đã chia sẻ với chúng tôi một chiếc đồng hồ được chế tạo bởi Smith & Sons, được trang bị tourbillon được cấp bằng sáng chế của North, cũng như đồng hồ bấm giờ.

Một chiếc đồng hồ bỏ túi của người Anh, với phần tourbillon được cấp bằng của Robert Benson North

Samuel Smith bắt đầu làm thợ kim hoàn vào năm 1851. Nhà đấu giá Dr. Crott cung cấp một số thông tin về công ty, trong ghi chú cho một cơ cấu karrusel của công ty, được thực hiện vào năm 1898: “Công ty hàng đầu ở London về đồng hồ chất lượng cao và phức tạp ở thời điểm chuyển giao thế kỷ, S. Smith & Son, được thành lập vào năm 1851 bởi thợ kim hoàn và thợ đồng hồ Samuel Smith. Ngoài nhiều loại đồng hồ và đồng hồ đeo tay dành cho khách hàng tư nhân, Smith còn chế tạo đồng hồ bấm giờ đáng tin cậy khiến công ty trở thành nhà cung cấp cho Bộ Hải Quân Anh Quốc. Dưới sự quản lý của Herbert SA Smith, công ty đã phát triển thành một công ty sản xuất lớn có phòng thí nghiệm riêng, trong thế hệ tiếp theo, Sir Alan Herbert Smith đã mở rộng phạm vi sản phẩm của công ty hơn nữa và bắt đầu với việc sản xuất dụng cụ ô tô và máy bay. Ngay cả lúc này đang là thời điểm bắt đầu cho sự suy thoái chung cho ngành đồng hồ của Anh, một số nhà chế tác đồng hồ Anh đã tạo ra những chiếc đồng hồ cực kỳ phức tạp, như thể để chứng minh với thế giới rằng họ vẫn là tuyệt vời nhất. Một số trong những chiếc đồng hồ này được sản xuất với sự hợp tác của các công ty đồng hồ nổi tiếng nhất Thụy Sĩ. Charles Frodsham, Edward John Dent và Samuel Smith là những thợ làm đồng hồ nổi tiếng ở Luân Đôn, cũng như J. W. Player ở Coventry.” Công ty cũng đã sản xuất tourbillon, một trong số đó đã được bán đấu giá tại Christie vào năm 2011.

Phản ứng đầu tiên của tôi khi tôi nhìn thấy những hình ảnh trong email là người đọc có một chiếc đồng hồ bỏ túi karrusel, không phải tourbillon bay (tôi không biết tới bằng sáng chế của North trước khi người đọc liên lạc).

Phần bộ máy, với nền tảng tourbillon ở phía bên phải

Như bạn có thể thấy, thoạt nhìn, tourbillon dễ bị nhầm với karrusel, vì các bánh xe cân bằng, bánh xe thoát và bánh xe thứ tư đều nằm trên một nền tảng quay. Tuy nhiên, bằng sáng chế của North trên internet (thật kỳ diệu) thực sự đáp ứng được định nghĩa cho một tourbillon. Bộ phận tourbillon được điều khiển ở phần rìa bởi một bánh răng nhỏ là một phần của hệ thống bánh răng truyền động chính, bên dưới cụm tourbillon là bánh xe thứ ba cố định. Động lực cho bánh xe thứ tư và bánh xe thoát hiểm (cả hai đều nằm trên cụm tourbillon) đến từ sự gắn kết của răng bánh xe thứ ba cố định với bánh xe thứ tư. Sự sắp xếp tương tự đã được Breguet sử dụng cho các tourbillons bốn và sáu phút của mình, mặc dù ông đã sử dụng một chiếc lồng thông thường. North đã tuyên bố, trong bằng sáng chế, “Đối tượng chính của sáng chế của tôi là chống lại hoặc triệt tiêu các lỗi tại các vị trí khác nhau … đồng thời đạt được một hình thức hoặc phương thức thực tế chi phí rẻ để lắp đặt hệ thống quay vòng. Ông cũng nói rằng thiết kế của mình “… so với các cơ cấu tourbillon hiện có, sẽ ít ma sát hơn và do đó chống lại lỗi do hao mòn kéo dài.”

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *