Những nhận biết khi trẻ phát triển chậm

Những nhận biết khi trẻ phát triển chậm

“Chúng tôi rất lo vì mới gần đây bé của chúng tôi mới bắt đầu tự ngồi, chậm hơn rất nhiều so với các bạn cùng tuổi”.

Tỷ lệ phát triển của mỗi bé chủ yếu là do gen quyết định. Gen quyết định hệ thống thần kinh của bé phát triển nhanh tới mức nào. Bé được lập trình để ngồi, đứng dậy, bước đi, mỉm cười lần đầu tiên và nói từ đầu tiên theo từng độ tuổi. Dù ở vùng nào thì cũng có rất ít trẻ phát triển với tốc độ giống nhau. Sẽ có những bé phát triển nhanh hơn, có những bé phát triển chậm hơn. Ví dụ, một bé có thể nhanh biết nói, biết cười (các kỹ năng xã hội và ngôn ngữ) nhưng lại không biết đứng dậy cho tới khi được gần 1 tuổi (một kỹ năng vận động thô). Một bé khác lại có thể đi (kỹ năng vận động thô) ở tháng thứ 8 nhưng lại không thể cầm nắm một cái kìm (một kỹ năng vận động tinh) cho tới khi được 1 tuổi. Tốc độ phát triển các kỹ năng vận động không hề liên quan tới trí thông minh.

Kết quả hình ảnh cho Những nhận biết khi trẻ phát triển chậm

Biết làm hầu hết mọi thứ chậm hơn những đứa trẻ khác cũng như việc phát triển, những tiến bộ từng bước diễn ra I lâu hơn bình thường thường không phải là vấn đề đáng phải quan tâm. Tuy nhiên, khi một đứa trẻ đạt được tiến bộ chậm hơn những đứa trẻ khác, việc tham khảo bác sĩ vẫn là điều nên làm. Trong hầu hết các trường hợp, việc tham khảo ý kiến bác sĩ sẽ làm cho các ông bố bà mẹ không còn lo lắng gì I nữa. Một số trẻ phát triển chậm nhưng vẫn phát triển hoàn toàn bình thường. Đôi khi, việc kiểm tra kỹ hơn là điều cần thiết để quyết định thực sự có vấn đề gì hay không, điều trên thực tế đôi khi vẫn xảy ra.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ của bé không lo lắng nhưng bố mẹ bé vẫn rất lo ngại dù đã được thông báo là chẳng có gì phải lo. Cách tốt nhất để họ yên tâm là một bác sĩ, chuyên khoa về sự phát triển của trẻ nhỏ. Đôi khi bác sĩ của bé, người chỉ đánh giá bé thông qua những đánh giá ngắn, bỏ qua những dấu hiệu của sự chậm phát triển mà bố mẹ bé nhìn thấy hoặc cảm nhận thấy và bác sĩ làm một bài kiểm tra dài để xem xét. Kết quả tư vấn dẫn tới hai trường hợp. Thứ nhất, những lo lắng của bố mẹ bé hóa ra chẳng có gì đáng phải lo, ít nhất là vấn đề phát triển của bé. Lo lắng bị loại trừ. Thứ hai, nếu có điều gì đó thực sự cần quan tâm tới, việc can thiệp sớm có thể làm tăng cơ hội của bé được phát triển hết những khả năng của mình.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *