BỆNH UNG THƯ ĐẠI THỰC TRÀNG CÀNG NGÀY CÀNG TRẺ HÓA

Trong thời gian gần đây, bệnh ung thư đại trực tràng ngày càng tăng ở người trẻ tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh này cao nhất vẫn là những người ở độ tuổi 50 trở lên.

Kết quả hình ảnh cho ung thư đại tràng

ung thư đại trực tràng

Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng:

Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng hiện vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, có những yếu tố nguy cơ cần lưu ý để được điều trị sớm, phòng tránh ung thư.

Có một số chuyên gia cho rằng béo phì là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trên. Từ năm 1980, tỷ lệ béo phì đã tăng gấp đôi tại 70 quốc gia. Người béo phì có lượng protein phản ứng C cao mà protein này có liên quan đến các bệnh mạn tính bao gồm ung thư, viêm khớp, bệnh tim mạch, tiểu đường.

Tổn thương tiền ung thư với dấu hiệu polyp đại trực tràng, viêm loét đại trực tràng, phụ nữ đã từng bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, tiền sử gia đình đã có người từng bị ung thư hoặc một trong những thành viên trong gia đình (cùng trực hệ: bố mẹ, con cái, anh chị em ruột) phát hiện bị đa polip đại tràng…

Khi có một trong những yếu tố trên cần được tầm soát bằng phương pháp nội soi hoặc thử máu trong phân. Bởi có thể máu không xuất hiện đỏ tươi dễ thấy mà máu trong phân dạng vi thể cần được nội soi hoặc thử mới phát hiện được.

Quan trọng, trong quá trình nội soi nếu phát hiện có polyp bác sĩ sẽ chỉ định cắt hoặc có khối u sẽ cho sinh thiết ngay lúc nội soi, giải phẫu bệnh biết được u lành hay ác tính. Cắt luôn polyp nhỏ trong khi nội soi hoặc cắt khoét khối u nếu phát hiện ở giai đoạn sớm.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư đại trực tràng:

Ngoài ra, có những dấu hiệu mọi người cần lưu ý khi theo dõi thấy thói quen đi cầu bị thay đổi, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài kèm theo sụt cân không rõ lý do, đi cầu có máu lẫn trong phân, quan sát phân có hình dạng dẹt hoặc nhỏ hơn bình thường do khối u chèn ép gây biến dạng, sụt cân không rõ lỹ do…

Hình ảnh có liên quan

dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư đại trực tràng

Đầy hơi, chướng bụng là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của rối loạn tiêu hóa. Bụng căng to, người bệnh ợ hơi liên tục. Đây có thể là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, viêm, loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày, viêm đại tràng co thắt, ung thư đại trực tràng… Thường sẽ thấy cơn đau bụng đi kèm buồn nôn, do khối u nghẽn đường ruột, các chất dịch bị chặn lại, gây ra nôn mửa. Cần đặc biệt chú ý và tiến hành đi khám ngay, không nên để lâu.

TÌM HIỂU THÊM: https://sunkun.vn/

https://sunkun.vn/news/phuong-phap-tri-benh-da-day-dai-trang-dut-diem_371.html

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *