Tìm hiểu cách chữa bệnh trào ngược dạ dày tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn

Hiện nay bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất phổ biến và đang có xu hướng tăng ở các quốc gia khu vực Châu Á đặc biệt là Việt Nam. Hầu hết các yếu tố gây bệnh đều là do cách ăn uống sinh hoạt, tăng cân….Vì vậy qua bài viết này mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu “ cách chữa bệnh trào ngược dạ dày tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn – baosonhospital ở Hà Nội” :

Trào ngược dạ dày thực quản có triệu chứng gì?

Theo Bác sỹ Quyết tại baosonhospital thì người bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường có cảm giác nóng bỏng sau ức giữa ngực hoặc xảy ra sau bữa ăn hoặc lúc cúi mình về phía trước, hoặc lúc nằm ngửa. Đau nóng rát khu trú ở bụng trên… Ban đêm bị đau, khó chịu, nếu ngồi dậy hoặc nâng cao đầu thì đỡ. Khi uống các thuốc chống acid thì cơn đau có phần được thuyên giảm….

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn on Social

https://tapas.io/baosonhospital

https://www.pixiv.net/member.php?id=41200617

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày tại baosonhospital thế nào?

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn có tốt không?

Để giải đáp câu hỏi bạn cần theo dõi tiếp bài viết này: Khi điều trị tại baosonhospital bác sỹ sẽ dựa trên cơ sở bệnh sinh. Biểu hiện lâm sàng mỗi người một khác, có người triệu chứng thì rầm rộ nhưng lại không có tổn thương thực thể, có người không có triệu chứng lại có thực quản ngắn Barrett, hoặc hẹp.

Thông thường bệnh nhân đến với baosonhospital hay có viêm trợt thực quản ở đoạn nối tâm vị – thực quản.

Điều trị từng bước nhằm các mục tiêu: kiểm soát triệu chứng, cải thiện chất lượng sống; làm liền sẹo các tổn thương nếu có; kiểm soát và giảm nguy cơ biến chứng. Các biện pháp điều trị mà bác sỹ tại baosonhospital tư vấn cho người bệnh bao gồm: thay đổi lối sống, điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa và các thủ thuật khác.

Điều trị nội khoa

Khi điều trị nội khoa tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn – baosonhospital lúc đó bác sỹ sẽ dùng các thuốc ức chế bơm proton (PPI): Hiện nay, xu hướng điều trị ngay từ đầu bằng các thuốc này với liều chuẩn hằng ngày, trong 2 – 4 ngày đầu. Bệnh nhân thường đáp ứng tốt, giảm triệu chứng nhanh, đa số ổn định lâu, liền sẹo loét. Các thuốc trong nhóm này có thể kể đến là:

Omeprazole viên 20mg, có tác dụng ức chế tiết acid mạnh, có thể tạo ra vô toan. Các triệu chứng lâm sàng hết ngay từ những ngày đầu khi dùng thuốc. Tuy nhiên omeprazole có thể làm giảm acid kéo dài dẫn đến làm tăng gastrin máu. Mức gastrin sẽ trở về bình thường vài tuần sau khi ngưng thuốc. Các tác dụng phụ thường thấy là tiêu chảy, táo bón, đau đầu.

Lansoprazole là thuốc ức chế bơm proton thế hệ thứ hai, sau 8 tuần điều trị tỷ lệ liền sẹo loét dạ dày đạt 89 – 92% và diệt vi khuẩn HP 21 – 43%. Tác dụng phụ ít gặp, chủ yếu là nhức đầu, buồn nôn, đi ngoài.

Pantoprazole là thuốc được dung nạp tốt giúp liền sẹo nhanh, ít tác dụng phụ.

Rabeprazole có tác dụng ức chế tiết acid mạnh hơn omeprazole. Thuốc nhanh chóng kiểm soát acid. Tác dụng phụ thường gặp là hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu.

Trường hợp có nhiễm Helicobacter pylori (HP): Có thể diệt HP với phác đồ 3 thuốc ngắn ngày, sau đó tiếp tục điều trị với thuốc ức chế bơm proton dài ngày, tùy sự đáp ứng của người bệnh.

Điều trị ngoại khoa baosonhospital

Những trường hợp điều trị nội khoa tại baosonhospital có thể xét điều trị phẫu thuật, làm một cái van dạ dày ở quanh phần thực quản thấp. Hiện nay phẫu thuật ưa dùng phương pháp “Nội soi dạ dày không đau”. Kết quả cũng tương tự như phẫu thuật mở, đạt hiệu quả chống trào ngược 80 – 90%. Song phẫu thuật cũng có nguy cơ tử vong và cũng có tới 30% số người sau mổ có triệu chứng nặng nề như chướng hơi, nuốt khó, không ợ được.

Thay đổi lối sống

Bệnh nhân sau khi được điều trị tại baosonhospital – Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn thì bác sỹ sẽ tư vấn cách thay đổi tư thế nằm (gối đầu cao khoảng 15cm hoặc kê vai cao 25cm). Tránh tư thế cúi lâu, tránh nằm ngửa ngay sau bữa ăn và trong khoảng 3 giờ. Giảm chênh lệch áp lực bụng – thực quản bằng cách ăn nhiều bữa nhỏ, tránh ăn quá no, không mặc quần áo chật, tránh béo phì… Ăn giảm chất béo, tránh ăn sôcôla, tỏi, mỡ, rượu, bia, gia vị cay, cà ri.

Đồ uống có pH thấp như rượu vang đỏ có thể làm tăng triệu chứng, thuốc lá làm năng thêm trào ngược và có nguy cơ gây ung thư.

Không nên uống các thuốc làm giảm áp lực cơ thắt dưới như: theophylline, thuốc chẹn bêta, chẹn alpha, ức chế calci, các dẫn chất nitré, các thuốc chống tiết cholin, chống parkinson, thuốc an thần.

Mọi thông tin về các loại thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần tư vấn bạn có thể liên hệ trực tiếp tới baosonhospital – Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn theo số Hotline 091 585 0770 hoặc website: https://baosonhospital.com/giai-dap-thac-mac-benh-trao-nguoc-da-day-an-uong-nhu-the-nao

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *