Ngàn tỷ gửi cho đại gia nhà đất, hám lãi cao coi chừng chết dí

kinh tế tư nhân gặp nhiều gian nan, vướng mắc, trong đó có sự cố tiếp cận các nguồn vốn, nhất là nguồn vốn trung và lâu năm hạn. ở đây chính là trong những nguyên nhân khiến tín dụng đen phát triển.

Phát biểu tại forums kinh tế tư nhân, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó trưởng Ban thương mại TƯ, cho rằng, hệ điều hành kinh tế tài chính, ngân hàng vẫn chưa đáp ứng đầy đủ vốn cho phát triển thương mại – cộng đồng. thương mại tư nhân chạm chán nhiều khó khăn, vướng bận rộn, rào cản phát triển, trong đó có vấn đề tiếp cận những nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn trung và nhiều năm hạn.

Một khảo sát vừa qua trong phòng Công nghiệp và kinh tế nước ta (VCCI) áp dụng cho thấy thêm có tới 60% DN nhỏ tuổi và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn. DN bé dại và vừa hiện chiếm tỷ trọng 97% tổng số DN đang hoạt động tại cả nước, đóng góp hơn 40% vào GDP, 31% vào tổng số thu Chi tiêu. tuy nhiên, dư nợ tín dụng chỉ ở mức 20% nghĩa là chỉ chiếm 1/5 tổng dư nợ toàn quốc. bản lĩnh tiếp cận các nguồn vốn khác cũng rất bỏ bớt.

Nỗi đau ông chủ lớn, bị giang hồ tín dụng đen thọc sườn

buôn bán tư nhân gặp nhiều gian nan, vướng bận rộn, trong đó có vấn đề tiếp cận những nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn trung và dài hạn.

Về phía ngân hàng cho rằng, để cung cấp các chuẩn mức quản trị càng ngày càng cao theo thông lệ quốc tế, những ngân hàng bỏ công ra nhiều điều kiện nếu với quý doanh nghiệp vay vốn. Trong đó, các điều kiện chứa tính chuẩn mực được bỏ ra xác định vào nền móng quy định của quy định và mọi DN vay vốn cần tuân thủ. các DN nhỏ và vừa thiếu tài sản đảm bảo an toàn, tính minh bạch của thông tin chưa cao nên thường khó tiếp cận vốn ngân hàng.

Trong khi đó, theo ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có sự mất bằng vận giữa kênh hỗ trợ vốn ngân hàng và thị trường vốn. Nhu cầu vốn trung, lâu năm hạn của DN để lan rộng và phát triển chế tạo, kinh doanh buôn bán rất nhiều, nhưng thị trường vốn chưa phát triển đủ cả về mô hình và unique để sẽ có khả năng cung cấp. vì thế, vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế chủ yếu vẫn phải dựa vào hệ điều hành ngân hàng. Tín dụng trung, lâu năm hạn chiếm tỷ trọng khá rộng, khoảng 50,6% tổng dư nợ. thực trạng này đang tạo sức ép và rủi ro vô số, cho bộ máy tổ chức tín dụng.

chuyên gia kinh tế tài chính ngân hàng Cấn Văn Lực đánh giá, khoảng thời gian qua tín dụng ngân hàng vẫn giữ vai trò chủ đạo. điều này khiến cho hệ điều hành ngân hàng buôn bán phải thực hiện vai trò cung cấp vốn bao gồm cả nền thương mại, trong khi sự tham gia của các định chế phi ngân hàng còn rất loại bỏ. Sự mất cân bằng về căn bản đè nặng áp lực lên lĩnh vực ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước VN đang xây dựng quy tắc mới để đảm bảo an toàn trong buổi giao lưu của những ngân hàng. kèm theo, quãng thời gian tới tiếp tục giảm mật độ sử dụng vốn thời gian ngắn để cho vay trung, nhiều năm hạn.

Tính từ lúc 1/1/2019, theo quy cách, các ngân hàng phải giảm mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống còn 40%, thời gian tới sẽ giảm xuống 35% hoặc 30%. Giới chuyên gia cho rằng, tỷ lệ vốn thời gian ngắn thực hiện cho vay trung và lâu năm hạn ở các nước phát triển chỉ ở mức khoảng 20%. Trong khi tại nước ta vẫn không hề ít, cần giảm xuống nữa. cùng với đó, các ngân hàng sẽ phải tính phương án chi tiết để giảm lượng tín dụng rót vào các ngành nghề này.

điều đó sẽ thúc đẩy các DN không phụ thuộc vào vốn ngân hàng, tự động tiếp cận những cách tiến hành huy động vốn khác như: phát hành cổ phiếu, trái phiếu hay kêu gọi vốn từ những nhà đầu tư tư nhân…

Về phía những DN tư nhân, cũng có khá nhiều phàn nàn, khi vay vốn trung, nhiều năm hạn từ ngân hàng phải chịu tiền lãi suất không ổn định. thời gian đầu thấp, nhưng sau bị đẩy tăng lên khiến cho DN gặp mặt rủi ro, mà nguyên nhân là do ngân hàng áp dụng vốn huy động ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.

Nỗi đau ông chủ lớn, bị giang hồ tín dụng đen thọc sườn

Ở các giang sơn có thị trường trái phiếu DN phát triển, bất kể DN nào muốn ban hành trái phiếu, đều phải xếp hạng tín nhiệm

Tìm đâu nguồn tín dụng?

Trong khi đó, thị trường trái phiếu được coi là một kênh cấp vốn trung, dài hạn rất quan trọng nếu với DN. Nhưng hiện tại, thị trường này mới phổ biến với trái phiếu Chính phủ, trái phiếu DN còn rất hiếm. Theo số liệu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trái phiếu DN tại VN mới chỉ chiếm gần 2% GDP, mức thấp so với 7-10% của không ít nước trong Khu Vực. Nhà nước cần phát triển thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu DN, bởi đây được xem là giữa những kênh huy động vốn trung, nhiều năm hạn quan trọng của rất nhiều DN tư nhân.

dẫu thế, theo các Chuyên Viên kinh tế, việc hình thành kênh trái phiếu cho DN không còn dễ ợt. DN nhỏ và vừa chiếm mật độ khoảng 97% tổng số DN hiện nay. những DN muốn phát hành trái phiếu phải đạt tới độ tín nhiệm nhất định, cũng giống như trình độ phát triển tốt. DN bé dại và vừa toàn quốc khó cung cấp yêu cầu này.

điểm lưu ý của DN nhỏ tuổi và vừa đất nước hình chữ S là có kỹ năng kinh tế hạn chế, dự án hoặc phương pháp chế tạo kinh doanh thiếu khả thi, khả năng hoàn vốn thấp. Chưa kể, buôn bán hạch toán kế toán còn thiếu chuyên nghiệp hóa, thông tin tài chính thiếu minh bạch. Không những thế, phần nhiều DN nhỏ dại và vừa có trình độ thống trị thấp; hoạt động mang tính tự phát, thiếu kế hoạch và chiến lược chi tiết. sáng tạo, nhiều DN còn ngại ra mắt thông tin, thậm chí dấu thông tin, report thông tin kinh tế tài chính chưa được ví dụ, trong khi tính minh bạch là trong số những điều kiện cần thiết.

Ở những đất nước có thị trường trái phiếu DN phát triển, bất kể DN nào muốn ban hành trái phiếu, đều phải xếp hạng tín nhiệm. Có các đất nước phải mất hàng chục năm để xây cất văn hóa xếp hạng tín nhiệm. nước ta rất lờ lững trong việc thúc đẩy chuyển động này, chuyên gia Phạm Nam Kim Reviews.

Ngoài ra, VN chưa tồn tại hệ điều hành xếp hạng và bình chọn tín nhiệm để DN có khả năng ban hành trái phiếu ra ngoài, hoặc nhà đầu tư chi tiêu có khả năng căn cứ vào đó để quyết định mua hoặc bán.

Ý kiến các chuyên gia cho thấy thêm, việc bỏ bớt tiếp cận thị trường vốn tại cả nước là Một trong những nguyên nhân khiến cho tín dụng đen “có đất” phát triển. Để khơi thông nguồn vốn trung lâu năm hạn cho những DN tư nhân, cần hoàn thiện thể chế; tái cơ cấu thị trường tài chính và thị trường vốn; bức tốc minh bạch thông tin; xây đắp văn hóa minh bạch thông tin và văn hóa xếp hạng tín nhiệm; thúc đẩy thi công hạ tầng về kinh tế, cơ quan xếp hạng tín nhiệm và bỏ ra giải pháp thanh khoản thị trường.

Xem ngay:

Mải Mê Ngắm Những Mẫu Nhà Homestay Đẹp Đến Chất Lừ

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *