Nguyên nhân và cách khắc phục toát mồ hôi lạnh về đêm

Buổi tối và ban đêm là lúc cơ thể được nghỉ ngơi và thư giãn, tuy nhiên có 1 kẻ phá đám khiến nhiều người cảm thấy rất khó chịu và không thể đi vào giấc ngủ sâu. Đó chính là hiện tượng toát mồ hôi lạnh về đêm.

Toát mồ hôi là 1 hiện tượng rất bình thường của cơ thể, tuy nhiên toát mồ hôi lạnh thì hoàn toàn khác. Đó là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề và có thể mắc 1 số bệnh lý.

Nguyên nhân khiến chúng ta bị toát mồ hôi lạnh vào ban đêm

1. Do thay đổi nội tiết ở cả nam và nữ giới

Nguyên nhân và cách khắc phục toát mồ hôi lạnh về đêm

Với những người trong độ tuổi trung niên đặc biệt là phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và nam giới ở tuổi xế chiều sẽ rất hay gặp phải tình trạng đổ mồ hôi lạnh về đêm. Lúc này nội tiết tố trong cơ thể thay đổi và có hướng giảm đi nên tuyến mồ hôi không thể kiểm soát về đêm. Tuy nhiên không phải ai khi ở độ tuổi này sẽ bị toát mồ hôi lạnh về đêm. Nó chỉ xảy ra khi nội tiết tố thay đổi mà thôi.

2. Bị nhiễm trùng

Khi trên cơ thể bạn có 1 hoặc nhiều vết thương và các vết thương này có hiện tượng mưng mủ, nhiễm trùng sẽ dẫn tới đổ mồ hôi lạnh về đêm. Ngoài việc phải chịu đựng những cơn đau thì người bệnh còn phải chịu thêm cảm giác người đầm đìa mồ hôi lạnh. Những người bị lao, nhiễm khuẩn như viêm tủy xương, ung thư hoặc HIV sẽ rất dễ gặp phải hiện tượng này.

3. Bị tiểu đường type 1

Tiểu đường type 1 là loại bệnh khiến cho lượng đường trong máu bị hạ thấp và được phát hiện từ lúc còn nhỏ. Người bị bệnh này sẽ có các triệu chứng như: choáng váng, chân tay run lẩy bẩy và toát mồ hôi lạnh.

4. Do hiệt độ môi trường cao

Có 1 nguyên nhân khách quan đó chính là thời tiết, khi nhiệt độ phòng ngủ quá cao cũng sẽ khiến chúng ta bị đổ mồ hôi lạnh. Bênh cạnh đó là việc mặc những loại trang phục đi ngủ có chất liệu không thoáng mát hoặc ngủ trong phòng quá kín.

5. Căng thẳng, lo lắng

Nguyên nhân và cách khắc phục toát mồ hôi lạnh về đêm

Khi chúng ta cảm thấy căng thẳng lo lắng cũng là 1 yếu tố khiến cơ thể tiết ra mồ hôi lạnh khi về đêm.

6. Bệnh lý

Trường hợp nguy hiểm nhất khi bị toát mồ hôi lạnh về đêm là mắc 1 số bệnh lý như: hội chứng Carcinoid, rối loạn phản xa hệ thần kinh, ung thư bất thường, u tủy thượng thận….

Ngoài ra cũng có thể do trước khi đi ngủ ăn quá nhiều loại thức ăn cay nóng.

Cách khắc phục khi bị đổ mồ hôi lạnh về đêm

Để khắc phục được hiện tượng đổ mồ hôi lạnh vào ban đêm các bạn cần nắm rõ nguyên nhân gây ra và với mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục khác nhau:

– Nếu bị đổ mồ hôi lạnh do căng thẳng và lo lắng thì các bạn nên biết cách tiết chế lại cảm xúc, tập các bài tập về hít thở sâu, ngồi thiền hoặc yoga… hoặc có thể nghe 1 bản nhạc nhẹ hoặc đi tắm nước ấm trước khi ngủ.

cháo gà ác

  • – Sử dụng một số loại thảo dược để giảm khả năng tiết mồ hôi của cơ thể.
  • – Mát xa để giảm đau: Trương hợp nếu bị đổ mồ hôi lạnh do đau đớn thì cách khắc phục tốt nhất là mát xa vùng bị đau. Khi các cơn đau được giảm bớt thì mồ hôi lạnh cũng không còn tiết ra nữa.
  • – Nếu bị bệnh lý thì nên tìm đến bác sĩ để nhận được các can thiệp cần thiết từ y tế.
  • – Do thay đổi nội tiết tố: Có thể sử dụng liệu pháp hormone để tăng lượng tiết tố được tiết ra và không còn chứng đổ mồ hôi lạnh về đêm.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *